top of page

THÔNG BÁO - ANNOUNCEMENTS

Kênh Youtube Của Giáo Xứ    

      Hiện tại kênh Youtube của giáo xứ đang hoạt động rất tốt để phục vụ cho quý ông bà và anh chị em. Đây là một phương tiện truyền thông thật hữu ích để nối kết chúng ta lại với nhau.

      Sau một thời gian giáo xứ lập kênh Youtube, chúng tôi nhận được lời đề nghị: đưa kênh Youtube của giáo xứ vào gây quỹ cho giáo xứ. Tôi có hỏi thăm xem điều kiện như thế nào. Thì điều kiện rất đơn giản. Kênh Youtbue của giáo xứ cần phải có từ 1k subscribers trở lên. Hiện tại giáo xứ đã có được hơn 800 subscribers rồi.

      Vậy xin anh chị em giúp cho giáo xứ bằng cách bấm nút subscribe có nghĩa là đăng ký vào kênh của giáo xứ và giới thiệu kênh của giáo xứ cho những người quen ở Việt Nam hay ở những tiểu bang khác. Điều kiện thứ hai là thời lượng và số lượng của những người xem. Xin quý ông bà và anh chị em ủng hộ cho kênh Youtbe của giáo xứ chúng ta.

 

Nhà Trẻ Mẫu Tâm

      Sau những tháng ngày mong đợi, quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn xin báo tin vui cho quý anh chị em phụ huynh có con nhỏ. Quý Sơ sẽ mở cửa Nhà Trẻ vào thứ Hai ngày 09 tháng 05. Nhà trẻ được mang tên là Nhà Trẻ Mẫu Tâm. Quý Sơ sẽ nhận các em tuổi từ 2 tuổi đến 4 tuổi không phân biệt tôn giáo. Nếu quý phụ huynh nào không phải công giáo gởi con em ở Nhà Trẻ Mẫu Tâm thì các em cũng sẽ phải học biết đọc kinh cầu nguyện như những trẻ em công giáo khác. Lịch nhà trẻ là từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8:00AM đến 5:00PM. Quý Sơ cũng nhận giữ trẻ vào ngày thứ Bảy cho những phụ huynh nào có nhu cầu. Mọi chi tiết ghi danh xin liên lạc với Sơ Uyên Phương ở Văn Phòng Giáo Xứ số điện thoại là 704-504-0907.

Thông Báo

      Đức Giám Mục Peter Jugis, JCD., của Giáo Phận Charlotte vừa ra sắc lệnh về việc tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật như sau:

 • Bắt đầu Chúa Nhật ngày 23 tháng 05, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, việc miễn chuẩn tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật chỉ có dành riêng cho quý ông bà và anh chị em với những hoàn cảnh sau đây:

 • Đang bị bệnh hoặc đang chăm sóc cho người bệnh.

 • Đang có những triệu chứng của bệnh cúm như nóng sốt, ho hoặc đau cổ…

 • Đang có mang hoặc đang chăm sóc cho con nhỏ.

 • Đang có sức khỏe yếu kém dễ nhiễm bệnh.

 • Quý ông bà từ 65 tuổi trở lên.

 • Tất cả quý ông bà và anh chị em khỏe mạnh và có điều kiện thì buộc phải tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật.

 • Bắt đầu Chúa Nhật ngày 23 tháng 05, 2021, việc mang khẩu trang khi đến tham dự Thánh Lễ sẽ không còn bắt buộc.

 • Những anh chị em nào chưa chích ngừa COVID thì nên đeo khẩu trang. Những anh chị em nào đã chích ngừa COVID đầy đủ thì tùy thuộc vào mức độ an tâm và thoải mái của từng cá nhân. Nếu như những anh chị em nào đã chích ngừa COVID đầy đủ nhưng vẫn cảm thấy cần đeo khẩu trang khi tham dự Thánh Lễ thì xin cứ tự nhiên.

 • Cũng bắt đầu Chúa Nhật ngày 23 tháng 05, 2021 sẽ không còn bắt buộc ngồi cách ly khi đến tham dự Thánh Lễ.

 • Riêng tại giáo xứ của chúng ta, các gia đình khi tham dự Thánh Lễ vẫn luôn được khuyến khích ngồi chung với nhau. Thánh Lễ 8:30AM sáng Chúa Nhật vẫn tiếp tục trực tuyến cho quý ông bà và anh chị em nào hội đủ điều kiện để tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật trực tuyến tại nhà. Thánh Lễ 8:30AM sáng Chúa Nhật vẫn tiếp tục chiếu trực tiếp bên hội trường của giáo xứ, để những anh chị em nào cảm thấy an tâm hơn khi ngồi cách xa thì vẫn có chỗ cho quý anh chị.

 • Tuy tình hình dịch COVID có phần khả quan hơn, vaccine COVID cũng đã khá phổ biến hơn, và các luật buộc để giữ an toàn chung đã được rút lại, mỗi người chúng ta vẫn phải tiếp tục cẩn thận và giữ gìn an toàn cho nhau.

 • Chúng tôi rất khuyến khích quý ông bà và anh chị em nào chưa chích ngừa COVID thì nên đi chích ngừa càng sớm càng tốt.

 

Việc Sử Dụng Cở Sở của Giáo Xứ Trong Đại Dịch COVID-19

      Hiện tại các cơ sở của giáo xứ đặc biệt là Hội Trường không có cho thuê để sử dụng cho tiệc riêng. Các Thánh Lễ Cưới hoặc Thánh Lễ An Táng vẫn được phép cử hành trong nhà thờ như thường lệ. Vậy xin quý anh chị nào đang chuẩn bị kết hôn, quý anh chị hãy ưu ý điều này để tiện việc sắp xếp.

 

Online Contribution

      Chúng tôi xin báo cho quý ông bà và anh chị em một tin vui. Giáo xứ của chúng ta đã cài đặt xong hệ thống Online Contribution (Đóng góp qua mạng Internet). Kính xin quý ông bà và anh chị em vào website của giáo xứ www.giaoxuthanhgiuse.net để tham gia.

      Khi vào trang web của giáo xứ, quý ông bà và anh chị em sẽ thấy ngay một cái link/tab mang tên Online Contribution màu xanh, xin bấm vào link/tab này. Link/tab này sẽ nối kết quý ông bà và anh chị em vào trang https://osvhub.com/st-joseph-cc/funds. Kế đến xin bấm vào link của chương trình nào mà quý ông bà và anh chị em muốn tham gia đóng góp.

      Khi bấm vào link Đóng Góp Hàng Tuần (Weekly Contribution) chẳng hạn, quý ông bà và anh chị em sẽ được hướng dẫn từng bước rất dễ dàng và rất đơn giản. Trong những bước hướng dẫn, có bước hướng dẫn để tạo account/trương mục riêng cho mình.

      Sau khi đã hoàn tất các bước cần thiết đầu tiên, quý ông bà và anh chị em có thể sign in trương mục/account của mình bất cứ lúc nào, bởi vì lúc này quý ông bà và anh chị em đã có username and password mà quý ông bà và anh chị em đã chọn cho riêng mình.

      Nếu quý ông bà và anh chị em có gặp trở ngại gì trong quá trình sign up, xin báo cho chúng tôi biết qua email của giáo xứ: giaoxuthanhgiusecharlotte@gmail.com hoặc số điện thoại của văn phòng 704-504-0907. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý ông bà và anh chị em. Nguyện xin Thiên Chúa luôn ban muôn hồng phúc xuống cho quý ông bà và anh chị em.

 

Tham Gia Đóng Góp Cho Chặng Đàng Thánh Giá

      Cách đây bảy năm, chúng tôi có dịp trình bày với quý ông bà và anh chị em về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của những Chặng Đàng Thánh Giá bên ngoài. Năm năm trước, chúng tôi có mời các chuyên viên người Mỹ đến để nghiên cứu phương cách bảo trì. Sau khi các chuyên viên đã nghiên cứu cẩn thận, họ đã phải “bó tay” bởi vì các chặng đàng đã bị mục từ bên trong do chất liệu xi măng quá kém.

      Kể từ đó quý anh em trong đoàn Liên Minh Thánh Tâm đã cố gắng sơn và đắp những chỗ bị mục với hy vọng kéo dài tuổi thọ đến mức có thể. Chúng tôi ước tính trong vòng vài năm tới những Chặng Đàng Thánh Giá bên ngoài sẽ không còn có thể bảo trì được nữa. Cho nên chúng tôi đang chuẩn bị để có những Chặng Đàng Thánh Giá mới bằng đá.

      Vì những Chặng Đàng Thánh Giá bằng đá nên chi phí không nhỏ. Tổng chi phí cho chương trình này lên đến $600,000. Hiện tại chúng ta đã đóng góp được $500,000. Chúng ta còn cần $100,000 nữa.

      Chúng tôi xin quý ông bà và anh chị em tiếp tục tham gia đóng góp để chúng ta có thể hoàn tất trong năm nay. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý ông bà và anh chị em. Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc cho công việc tốt đẹp này, và nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả quý ông bà và anh chị.

 

Chuẩn Bị Hôn Nhân (Giáo Lý Hôn Nhân)

      Xin quý anh chị nào chuẩn bị kết hôn hãy lấy hẹn gặp cha xứ ít nhất là sáu tháng trước ngày hôn phối.

 

Về Việc Tiêu Hôn, Gỡ Hôn Phối, Hay Công Bố Hôn Nhân Vô Hiệu

      Cả ba cách nói trên đều diễn tả một thực tế: đó là việc xin tòa án hôn phối của giáo phận điều tra và xác nhận rằng: hôn nhân của mình trước đây không thành sự. Đây là một việc không khó, không dễ và không phải ai cũng hiểu rõ ràng. Cho nên để đơn giản hóa vấn đề, chúng tôi xin quý anh chị nào đã kết hôn nhưng đã ly dị (cho dù lúc đó quý anh chị có đạo hay không có đạo, có làm lễ trong nhà thờ hay không có làm lễ, và cho dù quý anh chị kết hôn thật hay làm giả), nếu quý anh chị muốn kết hôn trong nhà thờ công giáo, thì quý anh chị cần phải gặp cha xứ để tiến hành hồ sơ xin giải quyết trường hợp đó trước khi quý anh chị có thể kết hôn lần nữa.

       Bởi vì những vấn đề này cần phải được giải quyết theo các nguyên tắc và thủ tục của giáo luật. Cho nên xin quý anh chị đừng xin giải quyết trường hợp của mình trong tòa giải tội hay ngoài hành lang. Mỗi trường hợp của quý anh chị đều cần phải có thời giờ để tìm hiểu và làm các thủ tục, có khi tốn cả hàng tháng hoặc cả năm.

      Xin quý anh chị hãy lấy hẹn đến gặp cha xứ để tìm hiểu về trường hợp của mình và cùng với cha xứ tìm cách giải quyết.

 

Chào Mừng Những Gia Đình Mới Đến Giáo Xứ

      Giáo Xứ Thánh Giuse rất hân hoan chào đón quý ông bà và anh chị em mới đến giáo xứ. Chúng ta có được một giáo xứ với cơ sở hiện nay là nhờ giáo dân trong giáo xứ đã rất hy sinh tham gia đóng góp tiền của và công sức để xây dựng. Hiện tại, chúng ta đang có trên một nghìn gia đình đã đăng ký gia nhập vào giáo xứ.

      Qua việc đăng ký gia nhập vào giáo xứ, chúng ta nói lên được sự ý thức trách nhiệm và tấm lòng cộng tác chung xây gia đình Giáo Xứ Thánh Giuse. Vì thế chúng tôi xin mời gọi và nhắc nhở những gia đình nào chưa đăng ký gia nhập vào giáo xứ, hãy điền phiếu ghi danh và gởi lại cho chúng tôi tại văn phòng. Nếu gia đình nào đã thay đổi địa chỉ và số phone, xin báo cho văn phòng biết để chúng tôi cập nhật.

      Để giúp cho các gia đình mới đến giáo xứ hiểu thêm về ý nghĩa của việc đăng ký và những quyền lợi của giáo dân trong Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng tôi xin tóm lược một vài ý nghĩa cơ bản sau đây.

      Thứ nhất, ngày xưa khi còn sống ở Việt Nam, phần đông chúng ta sống trong một khu xóm hoặc làng mạc, nơi đó ai cũng biết nhau, và cha xứ biết hết tất cả giáo dân của mình. Khi chúng ta sống ở bên Mỹ, chúng ta có những khó khăn mà ngày xưa chúng ta không gặp. Ví dụ như, ở bên này chúng ta sống rải rác khắp thành phố và tiểu bang, và số giáo dân đôi lúc rất đông. Hơn nữa, chúng ta đến đây từ khắp nơi, cho nên việc quen biết nhau rất khó khăn. Đôi khi vì công ăn việc làm hay vì những lý do khác nhau, chúng ta dời đi nơi khác thường xuyên hơn ở Việt Nam.

      Ông bà ta có dạy rằng: “Nhập gia tùy tục.” Khi chúng ta sống và sinh hoạt với Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ, chúng ta cần phải đáp ứng một số yêu cầu mà họ đặt ra. Cho nên việc đăng ký vào giáo xứ là việc rất cần thiết. Khi chúng ta đăng ký gia nhập một giáo xứ, chúng ta nói lên sự tự do chọn lựa và sự hiểu biết về vai trò trách nhiệm của mình là một giáo dân.

      Thứ hai, khi đăng ký vào Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng ta sẽ có những quyền lợi mà người ngoài giáo xứ không có. Sau đây là những ví dụ điển hình:

 1. Khi có nhu cầu về Bí Tích, là giáo dân, chúng ta và con em được lãnh nhận các Bí Tích: Rửa Tội, Rước Lễ Lần Đầu, Thêm Sức, Hôn Phối… tại Giáo Xứ Thánh Giuse. Ví dụ như Bí Tích Hôn Phối, giáo luật điều 1109-1111 có ghi rõ: cha xứ chỉ được làm phép hôn phối cho giáo dân trong giáo xứ của mình. Còn nếu là giáo dân ngoài giáo xứ, thì cha xứ của hai người kết hôn phải gởi giấy ủy quyền đến cho cha xứ ở đây. Bất cứ ở giáo xứ nào, hai người kết hôn phải đăng ký gia nhập.

 2. Khi cần giấy xác nhận của cha xứ để cho con em theo học trường Công Giáo và được hưởng những quyền lợi ở trường, là giáo dân trong giáo xứ, gia đình sẽ được cha xứ xác nhận.

 3. Khi cần giấy xác nhận của cha xứ để trở nên cha hoặc mẹ đỡ đầu, là giáo dân trong giáo xứ, chúng ta sẽ được xác nhận. Khi được mời làm cha hoặc mẹ đỡ đầu cho người trong giáo xứ này, và cha hoặc mẹ đỡ đầu là giáo dân trong giáo xứ, thì không có đòi hỏi giấy xác nhận của cha xứ tại đây. Nhưng nếu là cha hoặc mẹ đỡ đầu cho một người ở một giáo xứ khác, thì giáo xứ đó sẽ đòi giấy xác nhận của cha xứ tại đây. Và cha xứ chỉ xác nhận cho những ai có đăng ký mà thôi.

Thay mặt cho giáo xứ, chúng tôi xin chân thành cám ơn sự ý thức trách nhiệm của quý ông bà anh chị em.

 

Sự Công Bằng và Ý Thức Trách Nhiệm

      Trước hết, chúng tôi xin chân thành cảm ơn những gia đình đã tham gia đóng góp hàng tuần và tham gia vào các sinh hoạt của giáo xứ. Quý ông bà và anh chị em đã nói lên được ý thức trách nhiệm và nêu gương sáng đức tin cho những người chung quanh.

      Quý ông bà và anh chị em thật đáng được hưởng những quyền lợi của thành viên trong giáo xứ.  Và để tôn trọng sự công bằng cho quý ông bà và anh chị em, chúng tôi xin những gia đình nào chưa đăng ký tham gia đóng góp hãy cùng tham gia với chúng tôi.

      Và chúng tôi cũng xin những gia đình đang tham dự thánh lễ ở các giáo xứ Mỹ hãy tham gia đóng góp vào giáo xứ nơi mình đang tham dự thánh lễ. Điều này nói lên được sự công bằng đối với giáo xứ Mỹ và tinh thần ý thức trách nhiệm của bản thân.

      Đặc biệt những trường hợp tham dự thánh lễ hàng tuần ở giáo xứ Mỹ nhưng đăng ký gia nhập Giáo Xứ Thánh Giuse để được hưởng những quyền lợi ở Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng tôi thiết nghĩ điều này không công bằng đối với giáo xứ Mỹ cũng như Giáo Xứ Thánh Giuse.

       Vậy để cho công bằng, chúng tôi xin được nhắc nhở những gia đình này: nếu muốn đăng ký tham gia vào Giáo Xứ Thánh Giuse, xin gia đình hãy tham dự thánh lễ hàng tuần và tham gia đóng góp vào Giáo Xứ Thánh Giuse ít nhất 6 tháng trước khi gia đình được hưởng những quyền lợi của thành viên.

 

Đóng Góp Hằng Tuần Bằng Bao Thư

       Xin quý ông bà và anh chị em vui lòng sử dụng bao thư đóng góp hàng tuần. Vì trên bì thư đã có tên và số ký danh (Envelope Number) của mỗi gia đình, chúng tôi có thể vô hồ sơ lưu một cách rõ ràng và chính xác.

       Trong trường hợp gia đình quên mang theo bao thư khi đến tham dự thánh lễ, gia đình có thể dùng bao thư đóng góp chung và chỉ cần viết số ký danh của mình lên bì thư là đủ.

        Những gia đình nào được Chúa ban cho kinh tế rộng rãi hơn xin quý ông bà và anh chị em hãy đóng góp rộng rãi hơn. Mỗi gia đình hãy tham gia đóng góp hàng tuần tùy theo khả năng và lòng hảo tâm của mình.

bottom of page