THÔNG BÁO - ANNOUNCEMENTS

Trường Thiên Mẫu Nghỉ Lễ Thanksgiving

            Chúa Nhật ngày 01 tháng 12, học sinh các khối Giáo Lý và Việt Ngữ được nghỉ học. Xin quý phụ huynh nhớ mang các em đến tham dự thánh lễ.

Hãy Cẩn Thận

          Có lẽ anh chị em còn nhớ, cách đây không lâu tôi có dịp thưa với anh chị em về vấn đề scam xảy ra trong giáo xứ: có người mạo danh tôi để mượn tiền một số anh chị em. Tạ ơn Chúa, chúng ta đã phát hiện kịp thời, và không ai trong chúng ta bị họ lừa. Nhưng chúng ta luôn cần phải cẩn thận: đừng để cho những người này lừa bất cứ ai trong chúng ta.

          Gần đây lại xuất hiện một trường hợp mạo danh tôi nhưng với mục đích khác. Người này đã gọi phone cho một số anh chị em và nói rằng: gia đình của anh ta có vấn đề và tôi bảo anh ta gọi cho anh chị em để xin lời khuyên. Hôm nay tôi xin báo để anh chị em cẩn thận: tôi không biết người này là ai và tôi cũng không biết anh ta muốn mạo danh tôi với mục đích gì.

          Cách đây vài năm, người này đã làm như thế. Lúc đó tôi cũng đã thông báo cho anh chị em để anh chị em cẩn thận. Một thời gian sau đó thì không nghe thấy anh ta gọi phone cho anh chị em nữa, nhưng gần đây anh ta lại xuất hiện. Vậy xin anh chị em hãy cẩn thận nhé!

          Tôi không biết những anh chị em đang làm những việc mạo danh và lừa đảo là ai, nhưng tôi khuyên những anh chị em này hãy dừng lại, đừng tiếp tục trên con đường hại người hại mình nữa. Hãy trở về nẻo chính đường ngay để đón nhận sự tha thứ của Chúa và để sống trong sự bình an và ân sủng của Người.

Quyên Góp Thức Ăn Cho Người Nghèo

            Vào tháng 11 hằng năm, giáo xứ chúng ta có chương trình quyên góp thức ăn khô và đồ hộp cho những người nghèo trong giáo phận Charlotte. Đây là một chương trình bác ái rất ý nghĩa và được sự ủng hộ rất nhiệt tình của quý ông bà và anh chị em. Bắt đầu từ Chúa Nhật ngày 27 tháng 10, chúng tôi sẽ có những thùng đựng thức ăn khô và đồ hộp để dọc theo hành lang và bên hội trường. Xin quý ông bà và anh chị em tham gia giúp đỡ cho những người đang gặp khó khăn trong giáo phận của chúng ta.

 

Cầu Cho Các Linh Hồn

            Theo truyền thống của Giáo Hội Công Giáo trong tháng 11, chúng ta sẽ cầu nguyện một cách đặc biệt cho các linh hồn. Vậy bắt đầu từ ngày Lễ Các Linh Hồn vào thứ Bảy ngày 02 tháng 11 và trong các thánh lễ của tháng 11, chúng ta sẽ cầu nguyện cho các linh hồn của ông bà tổ tiên và các linh hồn mồ côi. Xin quý ông bà và anh chị em cố gắng tham dự thánh lễ, đọc kinh và cầu nguyện cho các linh hồn.

 

Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

            Để chuẩn bị mừng lễ bổn mạng của chương trình vào Chúa Nhật ngày 29 tháng 12 năm 2019, chúng tôi xin kính mời quý anh chị song nguyền đăng ký tham gia mừng kỷ niệm hôn phối. Chúng tôi cũng xin kính mời tất cả quý ông bà anh chị em hãy tham gia mừng kỷ niệm hôn phối chung với chúng tôi vào ngày lễ bổn mạng. Mọi chi tiết xin liên lạc anh chị chủ nguyền Trường Phượng ở số điện thoại (704) 733-0332 – (980) 406-6244.

Trường Thiên Mẫu

          Xin quý phụ huynh cùng với chúng tôi cảm tạ Thiên Chúa vì Chúa đã ban cho Trường Thiên Mẫu có quý thầy cô rất hăng say nhiệt thành trong việc giáo dục các em về đức tin công giáo và về ngôn ngữ Việt Nam. Đặc biệt là cô Têrêsa Vũ Khánh Dung trưởng khối Giáo Lý và thầy Phêrô Nguyễn Châu trưởng khối Việt Ngữ đã không ngừng cải tiến để làm cho hai khối Giáo Lý và Việt Ngữ càng ngày càng phát triển. Sau nhiều năm kinh nghiệm, thầy Châu và cô Khánh Dung đã đề nghị những thay đổi sau đây:

 • Khối giáo lý sẽ do Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể phụ trách, và Trưởng Khối Giáo Lý là anh Đoàn Trưởng Phêrô Lê Quang Đức.

 • Khối Việt Ngữ sẽ tạm thời do văn phòng phụ trách.

Cũng trong tinh thần cải tiến, chúng tôi rất mong mỏi quý phụ huynh ý thức hơn về vai trò trách nhiệm của mình trong việc giáo dục các em. Chúng tôi xin được mời gọi và nhắc nhở quý phụ huynh:

 • Việc thờ phượng Chúa trong các thánh lễ Chúa Nhật là việc không thể thiếu được, vì thế xin quý phụ huynh ý thức và thi hành cho sốt sắng để làm gương cho con cái mình. Ngày Chúa Nhật, quý phụ huynh cần phải tham dự thánh lễ bởi vì đó là luật buộc của Chúa: “ Thứ ba giữ ngày Chúa Nhật.”

 • Ngày Chúa Nhật, các em cũng phải tham dự thánh lễ, và thánh lễ bằng tiếng Anh được cử hành lúc 12:30PM, quý phụ huynh cần phải để cho các em tham dự thánh lễ rồi mới rước con mình về.

 • Về việc học của các em cũng vậy, xin quý phụ huynh quan tâm hơn nữa. Quý phụ huynh đã quan tâm đủ để mang con mình đến trường, vậy xin quý phụ huynh hãy quan tâm hơn nữa để cùng đồng hành và hướng dẫn cho con cái mình. Hãy cùng với chúng tôi truyền lại đức tin cho các em.

Chúng tôi tin tưởng rằng với ơn Chúa chúng ta sẽ cùng nhau chu toàn những trách nhiệm cao quý mà Thiên Chúa đã trao phó cho chúng ta.

Tham Gia Đóng Góp Cho Chặng Đàng Thánh Giá

        Cách đây năm năm, chúng tôi có dịp trình bày với quý ông bà và anh chị em về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của những Chặng Đàng Thánh Giá bên ngoài. Năm năm trước, chúng tôi có mời các chuyên viên người Mỹ đến để nghiên cứu phương cách bảo trì. Sau khi các chuyên viên đã nghiên cứu cẩn thận, họ đã phải “bó tay” bởi vì các chặng đàng đã bị mục từ bên trong do chất liệu xi măng quá kém.

        Kể từ đó quý anh em trong đoàn Liên Minh Thánh Tâm đã cố gắng sơn và đắp những chỗ bị mục với hy vọng kéo dài tuổi thọ đến mức có thể. Chúng tôi ước tính trong vòng vài năm tới những Chặng Đàng Thánh Giá bên ngoài sẽ không còn có thể bảo trì được nữa. Cho nên chúng tôi đang chuẩn bị để có những Chặng Đàng Thánh Giá mới bằng đá.

        Vì những Chặng Đàng Thánh Giá bằng đá sẽ tốn một chi phí không nhỏ. Cho nên trong giáo xứ chúng ta đã bắt đầu chương trình tiết kiệm “Nuôi Heo Nhựa.” Chương trình Nuôi Heo Nhựa có một ý nghĩa rất hay đó là mỗi người chúng ta đều góp phần tham gia vào những Chặng Đàng Thánh Giá của Chúa Kitô.

        Vào dịp Lễ Bổn Mạng của giáo xứ vừa qua chúng ta đã “mổ heo” và kết quả thật là tốt đẹp. Rất nhiều quý ông bà và anh chị em đã tham gia. Nhưng còn số đông quý ông bà và anh chị em đã làm mất những con heo nhựa mà quý anh chị em đã nhận đem về nhà. Cho nên theo sự đề nghị của anh chị em, chúng tôi sẽ phát bao thư mỗi Chúa Nhật. Trên bao thư có ghi “Đóng Góp Cho Chặng Đàng Thánh Giá.” Xin mỗi anh chị em có thu nhập tham gia vào chương trình này. Hằng năm chúng tôi xin mỗi anh chị em $200 cho chương trình Chặng Đàng Thánh Giá Mới.

        Chúng ta vẫn tiếp tục thi hành cả hai hình thức tham gia: nuôi heo nhựa và đóng góp bằng bao thư. Nếu anh chị em nào thích nuôi heo nhựa thì tiếp tục nuôi heo nhựa, còn quý anh chị em nào cảm thấy bao thư thuận tiện hơn thì dùng bao thư. Chúng tôi hy vọng trong vòng 5 năm chúng ta sẽ đóng góp đủ để có những Chặng Đàng Thánh Giá bằng đá rất đẹp mà chúng ta không phải lo lắng về vấn đề bị mục. Đây là một chương trình chung của giáo xứ rất ý nghĩa, và mỗi người chúng ta ai cũng có phần tham gia.

        Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý ông bà và anh chị em. Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc cho công việc tốt đẹp này, và nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả quý ông bà và anh chị em.

Lớp Chuẩn Bị Hôn Nhân (Giáo Lý Hôn Nhân)

Xin quý anh chị chuẩn bị kết hôn hãy lưu ý những điều quan trọng này:

 1. Khi quý anh chị đang nghĩ đến việc kết hôn, thì xin quý anh chị lấy hẹn gặp tôi ít nhất là sáu tháng trước ngày hôn phối.

 2. Việc lấy hẹn sẽ giúp cho công việc của tôi cũng như của quý anh chị được có hiệu quả hơn. Chúng ta sẽ có đủ thời giờ để trò chuyện, tìm hiểu và giải quyết những điều cần thiết.

 3. Xin quý anh chị đừng đợi đến gần ngày đám cưới rồi mới tìm đến gặp tôi, và xin quý anh chị đừng bao giờ in thiệp mời trước khi đến gặp tôi.

 4. Có những trường hợp mà quý anh chị muốn theo học lớp giáo lý tân tòng trước khi kết hôn, thì xin quý anh chị lấy hẹn để gặp tôi ít nhất là một năm trước.

 

Về Việc Tiêu Hôn, Gỡ Hôn Phối, và Công Bố Hôn Nhân Vô Hiệu

       Cả ba cách nói trên đều diễn tả một thực tế: đó là việc xin tòa án hôn phối của giáo phận điều tra và công bố rằng: hôn nhân của mình trước đây không thành sự. Đây là một việc không khó, không dễ và không phải ai cũng hiểu rõ ràng. Cho nên để đơn giản hóa vấn đề, xin những anh chị nào đã kết hôn nhưng đã ly dị (cho dù lúc đó quý anh chị có đạo hay không có đạo, có làm lễ trong nhà thờ hay không có làm lễ, và cho dù quý anh chị làm thật hay làm giả), nếu quý anh chị muốn kết hôn trong nhà thờ công giáo, thì cần phải gặp cha xứ để tiến hành hồ sơ xin giải quyết trường hợp đó trước khi có thể kết hôn lần nữa.

        Bởi vì những vấn đề này cần phải được giải quyết theo các nguyên tắc và thủ tục của giáo luật. Cho nên xin quý anh chị đừng xin cha xứ hay cha giải tội giải quyết trường hợp của mình trong tòa giải tội hay ngoài hành lang. Mỗi trường hợp của quý anh chị đều cần phải có thời giờ để tìm hiểu và làm các thủ tục, có khi tốn cả hàng tháng hoặc cả năm.  Khi quý anh chị lấy hẹn đến gặp cha xứ, thì quý anh chị sẽ có đủ thời giờ để tìm hiểu về trường hợp của mình và cùng với cha xứ tìm cách giải quyết.

 

Chào Mừng Những Gia Đình Mới Đến Giáo Xứ

       Giáo Xứ Thánh Giuse rất hân hoan chào đón quý ông bà và anh chị em mới đến giáo xứ. Chúng ta có được một giáo xứ với cơ sở hiện nay là nhờ giáo dân trong giáo xứ đã rất hy sinh tham gia đóng góp tiền của và công sức để xây dựng. Hiện tại, chúng ta đang có 935 gia đình đã đăng ký gia nhập vào giáo xứ.

       Qua việc đăng ký gia nhập vào giáo xứ, chúng ta nói lên được sự ý thức trách nhiệm và tấm lòng cộng tác chung xây gia đình Giáo Xứ Thánh Giuse. Vì thế chúng tôi xin mời gọi và nhắc nhở những gia đình nào chưa đăng ký gia nhập vào giáo xứ, hãy điền phiếu ghi danh và gởi lại cho chúng tôi tại văn phòng. Nếu gia đình nào đã thay đổi địa chỉ và số phone, xin báo cho văn phòng biết để chúng tôi cập nhật.

       Để giúp cho các gia đình mới đến giáo xứ hiểu thêm về ý nghĩa của việc đăng ký và những quyền lợi của giáo dân trong Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng tôi xin tóm lược một vài ý nghĩa cơ bản sau đây.

       Thứ nhất, ngày xưa khi còn sống ở Việt Nam, phần đông chúng ta sống trong một khu xóm hoặc làng mạc, nơi đó ai cũng biết nhau, và cha xứ biết hết tất cả giáo dân của mình. Khi chúng ta sống ở bên Mỹ, chúng ta có những khó khăn mà ngày xưa chúng ta không gặp. Ví dụ như, ở bên này chúng ta sống rải rác khắp thành phố và tiểu bang, và số giáo dân đôi lúc rất đông. Hơn nữa, chúng ta đến đây từ khắp nơi, cho nên việc quen biết nhau rất khó khăn. Đôi khi vì công ăn việc làm hay vì những lý do khác nhau, chúng ta dời đi nơi khác thường xuyên hơn ở Việt Nam. Ông bà ta có dạy rằng: “Nhập gia tùy tục.” Khi chúng ta sống và sinh hoạt với Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ, chúng ta cần phải đáp ứng một số yêu cầu mà họ đặt ra. Cho nên việc đăng ký vào giáo xứ là việc rất cần thiết. Khi chúng ta đăng ký gia nhập một giáo xứ, chúng ta nói lên sự tự do chọn lựa và sự hiểu biết về vai trò trách nhiệm của mình là một giáo dân.

        Thứ hai, khi đăng ký vào Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng ta sẽ có những quyền lợi mà người ngoài giáo xứ không có. Sau đây là những ví dụ điển hình:

 1. Khi có nhu cầu về Bí Tích, là giáo dân, chúng ta và con em được lãnh nhận các Bí Tích: Rửa Tội, Rước Lễ Lần Đầu, Thêm Sức, Hôn Phối… tại Giáo Xứ Thánh Giuse. Ví dụ như Bí Tích Hôn Phối, giáo luật điều 1109-1111 có ghi rõ: cha xứ chỉ được làm phép hôn phối cho giáo dân trong giáo xứ của mình. Còn nếu là giáo dân ngoài giáo xứ, thì cha xứ của hai người kết hôn phải gởi giấy ủy quyền đến cho cha xứ ở đây. Bất cứ ở giáo xứ nào, hai người kết hôn phải đăng ký gia nhập.

 2. Khi cần sử dụng hội trường cho tiệc cưới, sinh nhật hoặc tiệc liên hoan gia đình, chỉ có giáo dân trong giáo xứ mới được sử dụng và gia đình sẽ chỉ trả 50% của số tiền thuê.

 3. Khi cần giấy xác nhận của cha xứ để cho con em theo học trường Công Giáo và được hưởng những quyền lợi ở trường, là giáo dân trong giáo xứ, gia đình sẽ được cha xứ xác nhận.

 4. Khi cần giấy xác nhận của cha xứ để trở nên cha hoặc mẹ đỡ đầu, là giáo dân trong giáo xứ, chúng ta sẽ được xác nhận. Khi được mời làm cha hoặc mẹ đỡ đầu cho người trong giáo xứ này, và cha hoặc mẹ đỡ đầu là giáo dân trong giáo xứ, thì không có đòi hỏi giấy xác nhận của cha xứ tại đây. Nhưng nếu là cha hoặc mẹ đỡ đầu cho một người ở một giáo xứ khác, thì giáo xứ đó sẽ đòi giấy xác nhận của cha xứ tại đây. Và cha xứ chỉ xác nhận cho những ai có đăng ký mà thôi.

Thay mặt cho giáo xứ, chúng tôi xin chân thành cám ơn sự ý thức trách nhiệm của quý ông bà anh chị em.

 

Sự Công Bằng và Ý Thức Trách Nhiệm

       Trước hết, chúng tôi xin chân thành cảm ơn những gia đình đã tham gia đóng góp hàng tuần và tham gia vào các sinh hoạt của giáo xứ. Quý ông bà và anh chị em đã nói lên được ý thức trách nhiệm và nêu gương sáng đức tin cho những người chung quanh.

       Quý ông bà và anh chị em thật đáng được hưởng những quyền lợi của thành viên trong giáo xứ.Và để tôn trọng sự công bằng cho quý ông bà và anh chị em, chúng tôi xin những gia đình nào chưa đăng ký tham gia đóng góp hãy cùng tham gia với chúng tôi.

       Và chúng tôi cũng xin những gia đình đang tham dự thánh lễ ở các giáo xứ Mỹ hãy tham gia đóng góp vào giáo xứ nơi mình đang tham dự thánh lễ. Điều này nói lên được sự công bằng đối với giáo xứ Mỹ và tinh thần ý thức trách nhiệm của bản thân.

       Đặc biệt những trường hợp tham dự thánh lễ hàng tuần ở giáo xứ Mỹ nhưng đăng ký gia nhập Giáo Xứ Thánh Giuse để được hưởng những quyền lợi ở Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng tôi thiết nghĩ điều này không công bằng đối với giáo xứ Mỹ cũng như Giáo Xứ Thánh Giuse.

       Vậy để cho công bằng, chúng tôi xin được nhắc nhở những gia đình này: nếu muốn đăng ký tham gia vào Giáo Xứ Thánh Giuse, xin gia đình hãy tham dự thánh lễ hàng tuần và tham gia đóng góp vào Giáo Xứ Thánh Giuse ít nhất 6 tháng trước khi gia đình được hưởng những quyền lợi của thành viên.

Đóng Góp Hằng Tuần Bằng Bao Thư

        Xin quý ông bà và anh chị em vui lòng sử dụng  bao thư đóng góp hàng tuần. Vì trên bì thư đã có tên và số ký danh (Envelope Number) của mỗi gia đình, chúng tôi có thể vô hồ sơ lưu một cách rõ ràng và chính xác.

        Trong trường hợp gia đình quên mang theo bao thư khi đến tham dự thánh lễ, gia đình có thể dùng bao thư đóng góp chung và chỉ cần viết số ký danh của mình lên bì thư là đủ.

        Những gia đình nào được Chúa ban cho kinh tế rộng rãi hơn xin quý ông bà và anh chị em hãy đóng góp rộng rãi hơn. Mỗi gia đình hãy tham gia đóng góp hàng tuần tùy theo khả năng và lòng hảo tâm của mình.

 

Cập Nhật Chương Trình “Hướng Về Tương Lai Trong Niềm Tin, Yêu và Hy Vọng” (Forward in Faith, Hope and Love)

       Chúng tôi trong Hội Đồng Tài Chánh đã gởi thư cập nhật về cho những gia đình đã hứa tham gia và vẫn còn đang đóng góp. Những gia đình nào đã hứa tham gia và đã hoàn tất thì chúng tôi không có gởi thư cập nhật. Trong lá thư, quý ông bà và anh chị em sẽ thấy số tiền mình đã hứa và số tiền mình đã đóng góp tính đến ngày 08 tháng 10 năm 2017. Chúng ta còn đến tháng 06 năm 2019 để hoàn tất. Một lần nữa chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý ông bà và anh chị em. 

 • Tổng Số Gia Đình Tham Gia:  359

 • Tổng Số Tiền Đã Hứa:   $ 483,970.00

 • Tổng Số Tiền Đã Đóng Trong Tháng 10:  $ 874.00 

 • Tổng Số Tiền Đã Đóng Cho Đến Hôm Nay:  $ 313,548.00  

Chúng tôi cũng xin được nhắc lại những cách thức mà chúng ta có thể đóng góp:

 1. Mỗi gia đình có thể đóng góp bằng tiền mặt hoặc bằng chi phiếu, và có thể đóng bất cứ lúc nào.

 2. Xin gia đình để tiền mặt hoặc chi phiếu vào trong một phong bì (xin đừng dùng phong bì đóng góp hàng tuần của giáo xứ vào việc này).

 3. Bên ngoài phong bì, xin ghi số ký danh của gia đình (Envelope Number, ví dụ như #4929), và ghi hai chữ “Giáo Phận” lên trên bì thư.

 4. Nếu đóng góp bằng chi phiếu, thì trên chi phiếu, gia đình có thể viết trả cho “Giáo Phận” bằng tiếng Việt.

 5. Sau cùng, gia đình có thể để phong bì này vào giỏ xin tiền khi đến tham dự thánh lễ.

Một lần nữa chúng tôi xin chân thành cám ơn lòng hảo tâm của quý ông bà và anh chị em.

***Xin lưu ý: Giáo Phận không có gởi thư/bill để nhắc nhở hàng tháng.

© 2018 by Saint Joseph Catholic Parish, Charlotte, North Carolina

 • Facebook Social Icon