THÔNG BÁO - ANNOUNCEMENTS

NĂM THÁNH GIUSE

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

          Trong niềm tri ân cảm tạ Thiên Chúa, chúng tôi hân hoan kính báo: Đức Giám Mục Peter J. Jugis, Giám Mục Giáo Phận Charlotte, đã chính thức công bố năm 2020 là Năm Thánh Giuse cho toàn thể giáo phận. Đây là một năm hồng ân cho toàn giáo phận Charlotte và cho Giáo Xứ Thánh Giuse một cách đặc biệt vì Thánh Giuse là Quan Thầy của giáo xứ chúng ta.

          Chúng tôi trong Hội Đồng Mục Vụ và Ban Phụng Vụ của giáo xứ đã và đang tiếp tục chuẩn bị các chương trình mừng kính Thánh Giuse trong năm thánh 2020. Chúng tôi đã chọn ngày 01 tháng 01 năm 2020 lúc 10:00AM để khai mạc năm thánh tại giáo xứ. Khi các chương trình mừng kính Thánh Giuse trong năm thánh 2020 được chuẩn bị xong, chúng tôi sẽ trình bày với quý ông bà và anh chị em.

          Kính xin quý ông bà và anh chị em cùng với giáo xứ chúng ta tạ ơn Chúa và hướng lòng mình đến với thánh Giuse một cách đặc biệt và trìu mến hơn nữa. Chúng ta hãy hết lòng trân quý năm thánh này vì đây là một hồng ân vô giá mà Thiên Chúa đã ban cho giáo phận, cho giáo xứ, cho gia đình và cho mỗi người chúng ta.

 

Trong Chúa Kitô,

Linh Mục Phêrô Trương Vĩnh Trị, Chánh Xứ.

Thư Chúc Xuân

 

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

         Giây phút thiêng liêng của Giao Thừa đã đến, năm cũ đã qua và năm mới bắt đầu. Trong giây phút thiêng liêng ý nghĩa này, chúng tôi trong Giáo Xứ Thánh Giuse xin kính chúc cho quý ông bà và anh chị em một năm mới Canh Tý được tràn đầy hạnh phúc, bình an và luôn tấn phát trong đời sống cũng như trong công việc.

Với ý nghĩa thiêng liêng của năm mới, chúng ta hãy hướng tới năm mới này với một tâm hồn và một hướng đi canh tân đổi mới. Trong thư gởi cho các tín hữu ở Ephêsô, Thánh Phaolô đã dạy rằng: “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, đó là con người đã bị hư nát vì buông theo những đam mê lầm lạc. Hãy mặc lấy con người mới, đó là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh của Thiên Chúa để anh em được sống công chính và thánh thiện.”

Năm cũ đã qua, chúng ta hãy để những thói hư tật xấu cũ trong dĩ vãng mà tiến tới năm mới với một tâm hồn được đổi mới, một tâm hồn biết hướng thiện, hướng tới những điều tốt lành cao thượng. Khi tâm hồn mình được đổi mới thì chắc chắn cuộc sống của chúng ta sẽ đổi mới. Vì thế trong năm mới này, chúng ta hãy cùng nhau canh tân lại những quan điểm sai lệch, sửa đổi những cách suy nghĩ tiêu cực và đen tối, phục hồi lại lòng tin và lòng yêu mến Chúa.

       Trong công việc bác ái tông đồ cũng vậy, chúng ta hãy luôn canh tân và làm mới để trong những công việc chúng ta làm, chúng ta luôn làm sáng danh Chúa. Nếu ai trong chúng ta chưa có dịp tham gia vào các công tác tông đồ, thì năm mới này là dịp tốt để chúng ta bắt đầu tham gia.

Trong các mối tương quan của con người với Chúa và với nhau, chúng ta cũng hãy biết canh tân và làm mới lại, để chúng ta cảm nhận được sự yêu thương gần gũi mà Chúa đã ban cho chúng ta. Hãy đến gần Chúa hơn trong các giờ đọc kinh cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ. Hãy đến gần nhau hơn trong tình yêu thương, nâng đỡ, cảm thông và chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống.

        Và trong năm mới này, chúng ta hãy biết cảm tạ Chúa nhiều hơn nữa vì Chúa đã thương ban cho chúng ta muôn vàn ân sủng từ sức khỏe cho đến của cải vật chất và gia đình. Chúng ta cũng hãy biết cảm kích và tri ân nhau trong cuộc sống, bởi vì hiện tại chúng ta còn đang có cơ hội. Năm cũ đã qua, nếu ai trong chúng ta có những hối tiếc, có những lầm lỗi mà chúng ta muốn sửa đổi trong năm mới này, thì đây chính là dịp tốt để chúng ta thi hành.                 Với Chúa chúng ta hãy bắt đầu một cuộc sống mới, một cuộc sống của ân sủng và bình an.

Chúng tôi tin rằng trong năm mới này tất cả chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành công và thăng tiến trên con đường nhân đức. Một lần nữa chúng tôi xin kính chúc cho quý ông bà và anh chị em một năm mới được tràn đầy những ơn lành của Chúa từ trong tâm hồn cho đến cuộc sống hằng ngày.

Kính chúc,

Linh Mục Phêrô Trương Vĩnh Trị, Chánh Xứ.

Lớp Chuẩn Bị Hôn Nhân (Giáo Lý Hôn Nhân)

Xin quý anh chị chuẩn bị kết hôn hãy lưu ý những điều quan trọng này:

 1. Khi quý anh chị đang nghĩ đến việc kết hôn, thì xin quý anh chị lấy hẹn gặp tôi ít nhất là sáu tháng trước ngày hôn phối.

 2. Việc lấy hẹn sẽ giúp cho công việc của tôi cũng như của quý anh chị được có hiệu quả hơn. Chúng ta sẽ có đủ thời giờ để trò chuyện, tìm hiểu và giải quyết những điều cần thiết.

 3. Xin quý anh chị đừng đợi đến gần ngày đám cưới rồi mới tìm đến gặp tôi, và xin quý anh chị đừng bao giờ in thiệp mời trước khi đến gặp tôi.

 4. Có những trường hợp mà quý anh chị muốn theo học lớp giáo lý tân tòng trước khi kết hôn, thì xin quý anh chị lấy hẹn để gặp tôi ít nhất là một năm trước.

 

Về Việc Tiêu Hôn, Gỡ Hôn Phối, và Công Bố Hôn Nhân Vô Hiệu

       Cả ba cách nói trên đều diễn tả một thực tế: đó là việc xin tòa án hôn phối của giáo phận điều tra và công bố rằng: hôn nhân của mình trước đây không thành sự. Đây là một việc không khó, không dễ và không phải ai cũng hiểu rõ ràng. Cho nên để đơn giản hóa vấn đề, xin những anh chị nào đã kết hôn nhưng đã ly dị (cho dù lúc đó quý anh chị có đạo hay không có đạo, có làm lễ trong nhà thờ hay không có làm lễ, và cho dù quý anh chị làm thật hay làm giả), nếu quý anh chị muốn kết hôn trong nhà thờ công giáo, thì cần phải gặp cha xứ để tiến hành hồ sơ xin giải quyết trường hợp đó trước khi có thể kết hôn lần nữa.

        Bởi vì những vấn đề này cần phải được giải quyết theo các nguyên tắc và thủ tục của giáo luật. Cho nên xin quý anh chị đừng xin cha xứ hay cha giải tội giải quyết trường hợp của mình trong tòa giải tội hay ngoài hành lang. Mỗi trường hợp của quý anh chị đều cần phải có thời giờ để tìm hiểu và làm các thủ tục, có khi tốn cả hàng tháng hoặc cả năm.  Khi quý anh chị lấy hẹn đến gặp cha xứ, thì quý anh chị sẽ có đủ thời giờ để tìm hiểu về trường hợp của mình và cùng với cha xứ tìm cách giải quyết.

 

Chào Mừng Những Gia Đình Mới Đến Giáo Xứ

       Giáo Xứ Thánh Giuse rất hân hoan chào đón quý ông bà và anh chị em mới đến giáo xứ. Chúng ta có được một giáo xứ với cơ sở hiện nay là nhờ giáo dân trong giáo xứ đã rất hy sinh tham gia đóng góp tiền của và công sức để xây dựng. Hiện tại, chúng ta đang có 935 gia đình đã đăng ký gia nhập vào giáo xứ.

       Qua việc đăng ký gia nhập vào giáo xứ, chúng ta nói lên được sự ý thức trách nhiệm và tấm lòng cộng tác chung xây gia đình Giáo Xứ Thánh Giuse. Vì thế chúng tôi xin mời gọi và nhắc nhở những gia đình nào chưa đăng ký gia nhập vào giáo xứ, hãy điền phiếu ghi danh và gởi lại cho chúng tôi tại văn phòng. Nếu gia đình nào đã thay đổi địa chỉ và số phone, xin báo cho văn phòng biết để chúng tôi cập nhật.

       Để giúp cho các gia đình mới đến giáo xứ hiểu thêm về ý nghĩa của việc đăng ký và những quyền lợi của giáo dân trong Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng tôi xin tóm lược một vài ý nghĩa cơ bản sau đây.

       Thứ nhất, ngày xưa khi còn sống ở Việt Nam, phần đông chúng ta sống trong một khu xóm hoặc làng mạc, nơi đó ai cũng biết nhau, và cha xứ biết hết tất cả giáo dân của mình. Khi chúng ta sống ở bên Mỹ, chúng ta có những khó khăn mà ngày xưa chúng ta không gặp. Ví dụ như, ở bên này chúng ta sống rải rác khắp thành phố và tiểu bang, và số giáo dân đôi lúc rất đông. Hơn nữa, chúng ta đến đây từ khắp nơi, cho nên việc quen biết nhau rất khó khăn. Đôi khi vì công ăn việc làm hay vì những lý do khác nhau, chúng ta dời đi nơi khác thường xuyên hơn ở Việt Nam. Ông bà ta có dạy rằng: “Nhập gia tùy tục.” Khi chúng ta sống và sinh hoạt với Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ, chúng ta cần phải đáp ứng một số yêu cầu mà họ đặt ra. Cho nên việc đăng ký vào giáo xứ là việc rất cần thiết. Khi chúng ta đăng ký gia nhập một giáo xứ, chúng ta nói lên sự tự do chọn lựa và sự hiểu biết về vai trò trách nhiệm của mình là một giáo dân.

        Thứ hai, khi đăng ký vào Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng ta sẽ có những quyền lợi mà người ngoài giáo xứ không có. Sau đây là những ví dụ điển hình:

 1. Khi có nhu cầu về Bí Tích, là giáo dân, chúng ta và con em được lãnh nhận các Bí Tích: Rửa Tội, Rước Lễ Lần Đầu, Thêm Sức, Hôn Phối… tại Giáo Xứ Thánh Giuse. Ví dụ như Bí Tích Hôn Phối, giáo luật điều 1109-1111 có ghi rõ: cha xứ chỉ được làm phép hôn phối cho giáo dân trong giáo xứ của mình. Còn nếu là giáo dân ngoài giáo xứ, thì cha xứ của hai người kết hôn phải gởi giấy ủy quyền đến cho cha xứ ở đây. Bất cứ ở giáo xứ nào, hai người kết hôn phải đăng ký gia nhập.

 2. Khi cần sử dụng hội trường cho tiệc cưới, sinh nhật hoặc tiệc liên hoan gia đình, chỉ có giáo dân trong giáo xứ mới được sử dụng và gia đình sẽ chỉ trả 50% của số tiền thuê.

 3. Khi cần giấy xác nhận của cha xứ để cho con em theo học trường Công Giáo và được hưởng những quyền lợi ở trường, là giáo dân trong giáo xứ, gia đình sẽ được cha xứ xác nhận.

 4. Khi cần giấy xác nhận của cha xứ để trở nên cha hoặc mẹ đỡ đầu, là giáo dân trong giáo xứ, chúng ta sẽ được xác nhận. Khi được mời làm cha hoặc mẹ đỡ đầu cho người trong giáo xứ này, và cha hoặc mẹ đỡ đầu là giáo dân trong giáo xứ, thì không có đòi hỏi giấy xác nhận của cha xứ tại đây. Nhưng nếu là cha hoặc mẹ đỡ đầu cho một người ở một giáo xứ khác, thì giáo xứ đó sẽ đòi giấy xác nhận của cha xứ tại đây. Và cha xứ chỉ xác nhận cho những ai có đăng ký mà thôi.

Thay mặt cho giáo xứ, chúng tôi xin chân thành cám ơn sự ý thức trách nhiệm của quý ông bà anh chị em.

 

Sự Công Bằng và Ý Thức Trách Nhiệm

       Trước hết, chúng tôi xin chân thành cảm ơn những gia đình đã tham gia đóng góp hàng tuần và tham gia vào các sinh hoạt của giáo xứ. Quý ông bà và anh chị em đã nói lên được ý thức trách nhiệm và nêu gương sáng đức tin cho những người chung quanh.

       Quý ông bà và anh chị em thật đáng được hưởng những quyền lợi của thành viên trong giáo xứ.Và để tôn trọng sự công bằng cho quý ông bà và anh chị em, chúng tôi xin những gia đình nào chưa đăng ký tham gia đóng góp hãy cùng tham gia với chúng tôi.

       Và chúng tôi cũng xin những gia đình đang tham dự thánh lễ ở các giáo xứ Mỹ hãy tham gia đóng góp vào giáo xứ nơi mình đang tham dự thánh lễ. Điều này nói lên được sự công bằng đối với giáo xứ Mỹ và tinh thần ý thức trách nhiệm của bản thân.

       Đặc biệt những trường hợp tham dự thánh lễ hàng tuần ở giáo xứ Mỹ nhưng đăng ký gia nhập Giáo Xứ Thánh Giuse để được hưởng những quyền lợi ở Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng tôi thiết nghĩ điều này không công bằng đối với giáo xứ Mỹ cũng như Giáo Xứ Thánh Giuse.

       Vậy để cho công bằng, chúng tôi xin được nhắc nhở những gia đình này: nếu muốn đăng ký tham gia vào Giáo Xứ Thánh Giuse, xin gia đình hãy tham dự thánh lễ hàng tuần và tham gia đóng góp vào Giáo Xứ Thánh Giuse ít nhất 6 tháng trước khi gia đình được hưởng những quyền lợi của thành viên.

Đóng Góp Hằng Tuần Bằng Bao Thư

        Xin quý ông bà và anh chị em vui lòng sử dụng  bao thư đóng góp hàng tuần. Vì trên bì thư đã có tên và số ký danh (Envelope Number) của mỗi gia đình, chúng tôi có thể vô hồ sơ lưu một cách rõ ràng và chính xác.

        Trong trường hợp gia đình quên mang theo bao thư khi đến tham dự thánh lễ, gia đình có thể dùng bao thư đóng góp chung và chỉ cần viết số ký danh của mình lên bì thư là đủ.

        Những gia đình nào được Chúa ban cho kinh tế rộng rãi hơn xin quý ông bà và anh chị em hãy đóng góp rộng rãi hơn. Mỗi gia đình hãy tham gia đóng góp hàng tuần tùy theo khả năng và lòng hảo tâm của mình.

 

Cập Nhật Chương Trình “Hướng Về Tương Lai Trong Niềm Tin, Yêu và Hy Vọng” (Forward in Faith, Hope and Love)

       Chúng tôi trong Hội Đồng Tài Chánh đã gởi thư cập nhật về cho những gia đình đã hứa tham gia và vẫn còn đang đóng góp. Những gia đình nào đã hứa tham gia và đã hoàn tất thì chúng tôi không có gởi thư cập nhật. Trong lá thư, quý ông bà và anh chị em sẽ thấy số tiền mình đã hứa và số tiền mình đã đóng góp tính đến ngày 08 tháng 10 năm 2017. Chúng ta còn đến tháng 06 năm 2019 để hoàn tất. Một lần nữa chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý ông bà và anh chị em. 

 • Tổng Số Gia Đình Tham Gia:  359

 • Tổng Số Tiền Đã Hứa:   $ 483,970.00

 • Tổng Số Tiền Đã Đóng Trong Tháng 12:  $ 5,340.00 

 • Tổng Số Tiền Đã Đóng Cho Đến Hôm Nay:  $ 329,938.00  

Chúng tôi cũng xin được nhắc lại những cách thức mà chúng ta có thể đóng góp:

 1. Mỗi gia đình có thể đóng góp bằng tiền mặt hoặc bằng chi phiếu, và có thể đóng bất cứ lúc nào.

 2. Xin gia đình để tiền mặt hoặc chi phiếu vào trong một phong bì (xin đừng dùng phong bì đóng góp hàng tuần của giáo xứ vào việc này).

 3. Bên ngoài phong bì, xin ghi số ký danh của gia đình (Envelope Number, ví dụ như #4929), và ghi hai chữ “Giáo Phận” lên trên bì thư.

 4. Nếu đóng góp bằng chi phiếu, thì trên chi phiếu, gia đình có thể viết trả cho “Giáo Phận” bằng tiếng Việt.

 5. Sau cùng, gia đình có thể để phong bì này vào giỏ xin tiền khi đến tham dự thánh lễ.

Một lần nữa chúng tôi xin chân thành cám ơn lòng hảo tâm của quý ông bà và anh chị em.

***Xin lưu ý: Giáo Phận không có gởi thư/bill để nhắc nhở hàng tháng.

Follow Us On Face Book

 • Facebook Social Icon

© 2018 by Saint Joseph Catholic Parish, Charlotte, North Carolina