THÔNG BÁO - ANNOUNCEMENTS

Việc Sử Dụng Cở Sở của Giáo Xứ Trong Đại Dịch COVID-19

        Vì lệnh cấm tập trung đông người và luật cách ly an toàn (ít nhất là 06 feet) vẫn còn đang có hiệu lực, cho nên hiện tại các cơ sở của giáo xứ đặc biệt là Hội Trường tạm đóng cửa không cho sử dụng.

Riêng nhà thờ thì các Thánh Lễ Cưới hoặc Thánh Lễ An Táng được phép cử hành nhưng phải tuân giữ luật cách ly an toàn. Có nghĩa là số người tham dự sẽ bị giới hạn.

        Vậy cho tới khi nào Hội Trường mới được sử dụng trở lại? Xin thưa hiện tại chúng tôi không biết, bởi vì điều này tùy thuộc vào tình hình của đại dịch COVID-19. Khi nào an toàn để sử dụng Hội Trường trở lại thì chúng tôi sẽ thông báo.

Quý anh chị nào đang chuẩn bị kết hôn, xin quý anh chị lưu ý điều này để tiện việc sắp xếp.

 

Việc Hành Chánh Văn Phòng Trong Đại Dịch COVID-19

        Chúng tôi vẫn đang tiếp tục các công việc hành chánh văn phòng để đáp ứng các nhu cầu và sinh hoạt cần thiết cho anh chị em. Đặc biệt là khi cần Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, xin gọi cho cha chánh xứ bất cứ lúc nào. Nếu như cha không thể trả lời điện thoại lúc đó thì xin để lại tin nhắn, cha sẽ gọi lại vào lúc sớm nhất có thể.

        Khi cần xin lễ, xin quý ông bà và anh chị em ghi rõ ý cầu nguyện, ngày nào và vào Thánh Lễ nào mà quý ông bà và anh chị em muốn dâng Thánh Lễ cầu nguyện. Quý ông bà và anh chị em có thể để bao thư xin lễ vào giỏ xin tiền ngày Chúa Nhật hoặc để vào trong két sắt bên trong nhà thờ hoặc gởi qua bưu điện. Và quý ông bà và anh chị em cũng có thể gọi phone đến văn phòng để xin lễ.

        Trong lúc đại dịch COVID-19 đang gia tăng, chúng tôi đề nghị quý ông bà và anh chị hạn chế việc tiếp xúc. Có những việc chúng ta có thể giải quyết được qua phone hoặc email, ngoại trừ những trường nào cần phải gặp mặt thì chúng ta sẽ lấy hẹn.

        Chúng tôi rất cám ơn quý ông bà và anh chị em đã gọi phone và để lại tin nhắn đầy đủ nhưng rất ngắn gọn. Điều này giúp cho chúng tôi rất nhiều, bởi vì nếu quý ông bà và anh chị em không để lại tin nhắn chúng tôi không biết ai đã gọi và có cần gì hay không. Xin quý ông bà và chị em an tâm, khi văn phòng nhận được tin nhắn, chúng tôi sẽ gọi lại cho anh chị em sớm nhất có thể.

 

Online Contribution

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

          Chúng tôi xin báo cho quý ông bà và anh chị em một tin vui. Giáo xứ của chúng ta đã cài đặt xong hệ thống Online Contribution (Đóng góp qua mạng Internet). Kính xin quý ông bà và anh chị em vào website của giáo xứ www.giaoxuthanhgiuse.net để tham gia.

          Khi vào trang web của giáo xứ, quý ông bà và anh chị em sẽ thấy ngay một cái link/tab mang tên Online Contribution màu vàng, xin bấm vào link/tab này. Link/tab này sẽ nối kết quý ông bà và anh chị em vào trang https://osvhub.com/st-joseph-cc/funds. Kế đến xin bấm vào link của chương trình nào mà quý ông bà và anh chị em muốn tham gia đóng góp.

          Khi bấm vào link Đóng Góp Hàng Tuần (Weekly Contribution) chẳng hạn, quý ông bà và anh chị em sẽ được hướng dẫn từng bước rất dễ dàng và rất đơn giản. Trong những bước hướng dẫn, có bước hướng dẫn để tạo account/trương mục riêng cho mình.

         Sau khi đã hoàn tất các bước cần thiết đầu tiên, quý ông bà và anh chị em có thể sign in trương mục/account của mình bất cứ lúc nào, bởi vì lúc này quý ông bà và anh chị em đã có username and password mà quý ông bà và anh chị em đã chọn cho riêng mình.

           Nếu quý ông bà và anh chị em có gặp trở ngại gì trong quá trình sign up, xin báo cho chúng tôi biết qua email của giáo xứ giaoxuthanhgiusecharlotte@gmail.com hoặc số điện thoại của văn phòng 704-504-0907. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý ông bà và anh chị em. Nguyện xin Thiên Chúa luôn ban muôn hồng phúc xuống cho quý ông bà và anh chị em.

Trong Chúa Kitô,

Linh Mục Phêrô Trương Vĩnh Trị, Chánh Xứ.

Tham Gia Đóng Góp Cho Chặng Đàng Thánh Giá

         Cách đây bảy năm, chúng tôi có dịp trình bày với quý ông bà và anh chị em về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của những Chặng Đàng Thánh Giá bên ngoài. Năm năm trước, chúng tôi có mời các chuyên viên người Mỹ đến để nghiên cứu phương cách bảo trì. Sau khi các chuyên viên đã nghiên cứu cẩn thận, họ đã phải “bó tay” bởi vì các chặng đàng đã bị mục từ bên trong do chất liệu xi măng quá kém.

        Kể từ đó quý anh em trong đoàn Liên Minh Thánh Tâm đã cố gắng sơn và đắp những chỗ bị mục với hy vọng kéo dài tuổi thọ đến mức có thể. Chúng tôi ước tính trong vòng vài năm tới những Chặng Đàng Thánh Giá bên ngoài sẽ không còn có thể bảo trì được nữa. Cho nên chúng tôi đang chuẩn bị để có những Chặng Đàng Thánh Giá mới bằng đá.

       Vì những Chặng Đàng Thánh Giá bằng đá sẽ tốn một chi phí không nhỏ. Cho nên trong giáo xứ chúng ta đã bắt đầu chương trình tiết kiệm “Nuôi Heo Nhựa.” Chương trình Nuôi Heo Nhựa có một ý nghĩa rất hay đó là mỗi người chúng ta đều góp phần tham gia vào những Chặng Đàng Thánh Giá của Chúa Kitô.

         Vào dịp Lễ Bổn Mạng của giáo xứ vừa qua chúng ta đã “mổ heo” và kết quả thật là tốt đẹp. Rất nhiều quý ông bà và anh chị em đã tham gia. Nhưng còn số đông quý ông bà và anh chị em đã làm mất những con heo nhựa mà quý anh chị em đã nhận đem về nhà. Cho nên theo sự đề nghị của anh chị em, chúng tôi sẽ phát bao thư mỗi Chúa Nhật. Trên bao thư có ghi “Đóng Góp Cho Chặng Đàng Thánh Giá.” Xin mỗi anh chị em có thu nhập tham gia vào chương trình này. Hằng năm chúng tôi xin mỗi anh chị em $200 cho chương trình Chặng Đàng Thánh Giá Mới.

         Chúng ta vẫn tiếp tục thi hành cả hai hình thức tham gia: nuôi heo nhựa và đóng góp bằng bao thư. Nếu anh chị em nào thích nuôi heo nhựa thì tiếp tục nuôi heo nhựa, còn quý anh chị em nào cảm thấy bao thư thuận tiện hơn thì dùng bao thư. Chúng tôi hy vọng trong vòng 5 năm chúng ta sẽ đóng góp đủ để có những Chặng Đàng Thánh Giá bằng đá rất đẹp mà chúng ta không phải lo lắng về vấn đề bị mục. Đây là một chương trình chung của giáo xứ rất ý nghĩa, và mỗi người chúng ta ai cũng có phần tham gia.

          Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý ông bà và anh chị em. Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc cho công việc tốt đẹp này, và nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả quý ông bà và anh chị.

Lớp Chuẩn Bị Hôn Nhân (Giáo Lý Hôn Nhân)

Xin quý anh chị chuẩn bị kết hôn hãy lưu ý những điều quan trọng này:

  1. Khi quý anh chị đang nghĩ đến việc kết hôn, thì xin quý anh chị lấy hẹn gặp tôi ít nhất là sáu tháng trước ngày hôn phối.

  2. Việc lấy hẹn sẽ giúp cho công việc của tôi cũng như của quý anh chị được có hiệu quả hơn. Chúng ta sẽ có đủ thời giờ để trò chuyện, tìm hiểu và giải quyết những điều cần thiết.

  3. Xin quý anh chị đừng đợi đến gần ngày đám cưới rồi mới tìm đến gặp tôi, và xin quý anh chị đừng bao giờ in thiệp mời trước khi đến gặp tôi.

  4. Có những trường hợp mà quý anh chị muốn theo học lớp giáo lý tân tòng trước khi kết hôn, thì xin quý anh chị lấy hẹn để gặp tôi ít nhất là một năm trước.

 

Về Việc Tiêu Hôn, Gỡ Hôn Phối, và Công Bố Hôn Nhân Vô Hiệu

       Cả ba cách nói trên đều diễn tả một thực tế: đó là việc xin tòa án hôn phối của giáo phận điều tra và công bố rằng: hôn nhân của mình trước đây không thành sự. Đây là một việc không khó, không dễ và không phải ai cũng hiểu rõ ràng. Cho nên để đơn giản hóa vấn đề, xin những anh chị nào đã kết hôn nhưng đã ly dị (cho dù lúc đó quý anh chị có đạo hay không có đạo, có làm lễ trong nhà thờ hay không có làm lễ, và cho dù quý anh chị làm thật hay làm giả), nếu quý anh chị muốn kết hôn trong nhà thờ công giáo, thì cần phải gặp cha xứ để tiến hành hồ sơ xin giải quyết trường hợp đó trước khi có thể kết hôn lần nữa.

        Bởi vì những vấn đề này cần phải được giải quyết theo các nguyên tắc và thủ tục của giáo luật. Cho nên xin quý anh chị đừng xin cha xứ hay cha giải tội giải quyết trường hợp của mình trong tòa giải tội hay ngoài hành lang. Mỗi trường hợp của quý anh chị đều cần phải có thời giờ để tìm hiểu và làm các thủ tục, có khi tốn cả hàng tháng hoặc cả năm.  Khi quý anh chị lấy hẹn đến gặp cha xứ, thì quý anh chị sẽ có đủ thời giờ để tìm hiểu về trường hợp của mình và cùng với cha xứ tìm cách giải quyết.

 

Chào Mừng Những Gia Đình Mới Đến Giáo Xứ

        Giáo Xứ Thánh Giuse rất hân hoan chào đón quý ông bà và anh chị em mới đến giáo xứ. Chúng ta có được một giáo xứ với cơ sở hiện nay là nhờ giáo dân trong giáo xứ đã rất hy sinh tham gia đóng góp tiền của và công sức để xây dựng. Hiện tại, chúng ta đang có 935 gia đình đã đăng ký gia nhập vào giáo xứ.

       Qua việc đăng ký gia nhập vào giáo xứ, chúng ta nói lên được sự ý thức trách nhiệm và tấm lòng cộng tác chung xây gia đình Giáo Xứ Thánh Giuse. Vì thế chúng tôi xin mời gọi và nhắc nhở những gia đình nào chưa đăng ký gia nhập vào giáo xứ, hãy điền phiếu ghi danh và gởi lại cho chúng tôi tại văn phòng. Nếu gia đình nào đã thay đổi địa chỉ và số phone, xin báo cho văn phòng biết để chúng tôi cập nhật.

        Để giúp cho các gia đình mới đến giáo xứ hiểu thêm về ý nghĩa của việc đăng ký và những quyền lợi của giáo dân trong Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng tôi xin tóm lược một vài ý nghĩa cơ bản sau đây.

        Thứ nhất, ngày xưa khi còn sống ở Việt Nam, phần đông chúng ta sống trong một khu xóm hoặc làng mạc, nơi đó ai cũng biết nhau, và cha xứ biết hết tất cả giáo dân của mình. Khi chúng ta sống ở bên Mỹ, chúng ta có những khó khăn mà ngày xưa chúng ta không gặp. Ví dụ như, ở bên này chúng ta sống rải rác khắp thành phố và tiểu bang, và số giáo dân đôi lúc rất đông. Hơn nữa, chúng ta đến đây từ khắp nơi, cho nên việc quen biết nhau rất khó khăn. Đôi khi vì công ăn việc làm hay vì những lý do khác nhau, chúng ta dời đi nơi khác thường xuyên hơn ở Việt Nam. Ông bà ta có dạy rằng: “Nhập gia tùy tục.” Khi chúng ta sống và sinh hoạt với Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ, chúng ta cần phải đáp ứng một số yêu cầu mà họ đặt ra. Cho nên việc đăng ký vào giáo xứ là việc rất cần thiết. Khi chúng ta đăng ký gia nhập một giáo xứ, chúng ta nói lên sự tự do chọn lựa và sự hiểu biết về vai trò trách nhiệm của mình là một giáo dân.

        Thứ hai, khi đăng ký vào Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng ta sẽ có những quyền lợi mà người ngoài giáo xứ không có. Sau đây là những ví dụ điển hình:

  1. Khi có nhu cầu về Bí Tích, là giáo dân, chúng ta và con em được lãnh nhận các Bí Tích: Rửa Tội, Rước Lễ Lần Đầu, Thêm Sức, Hôn Phối… tại Giáo Xứ Thánh Giuse. Ví dụ như Bí Tích Hôn Phối, giáo luật điều 1109-1111 có ghi rõ: cha xứ chỉ được làm phép hôn phối cho giáo dân trong giáo xứ của mình. Còn nếu là giáo dân ngoài giáo xứ, thì cha xứ của hai người kết hôn phải gởi giấy ủy quyền đến cho cha xứ ở đây. Bất cứ ở giáo xứ nào, hai người kết hôn phải đăng ký gia nhập.

  2. Khi cần sử dụng hội trường cho tiệc cưới, sinh nhật hoặc tiệc liên hoan gia đình, chỉ có giáo dân trong giáo xứ mới được sử dụng và gia đình sẽ chỉ trả 50% của số tiền thuê.

  3. Khi cần giấy xác nhận của cha xứ để cho con em theo học trường Công Giáo và được hưởng những quyền lợi ở trường, là giáo dân trong giáo xứ, gia đình sẽ được cha xứ xác nhận.

  4. Khi cần giấy xác nhận của cha xứ để trở nên cha hoặc mẹ đỡ đầu, là giáo dân trong giáo xứ, chúng ta sẽ được xác nhận. Khi được mời làm cha hoặc mẹ đỡ đầu cho người trong giáo xứ này, và cha hoặc mẹ đỡ đầu là giáo dân trong giáo xứ, thì không có đòi hỏi giấy xác nhận của cha xứ tại đây. Nhưng nếu là cha hoặc mẹ đỡ đầu cho một người ở một giáo xứ khác, thì giáo xứ đó sẽ đòi giấy xác nhận của cha xứ tại đây. Và cha xứ chỉ xác nhận cho những ai có đăng ký mà thôi.

Thay mặt cho giáo xứ, chúng tôi xin chân thành cám ơn sự ý thức trách nhiệm của quý ông bà anh chị em.

 

Sự Công Bằng và Ý Thức Trách Nhiệm

        Trước hết, chúng tôi xin chân thành cảm ơn những gia đình đã tham gia đóng góp hàng tuần và tham gia vào các sinh hoạt của giáo xứ. Quý ông bà và anh chị em đã nói lên được ý thức trách nhiệm và nêu gương sáng đức tin cho những người chung quanh.

        Quý ông bà và anh chị em thật đáng được hưởng những quyền lợi của thành viên trong giáo xứ.Và để tôn trọng sự công bằng cho quý ông bà và anh chị em, chúng tôi xin những gia đình nào chưa đăng ký tham gia đóng góp hãy cùng tham gia với chúng tôi.

       Và chúng tôi cũng xin những gia đình đang tham dự thánh lễ ở các giáo xứ Mỹ hãy tham gia đóng góp vào giáo xứ nơi mình đang tham dự thánh lễ. Điều này nói lên được sự công bằng đối với giáo xứ Mỹ và tinh thần ý thức trách nhiệm của bản thân.

        Đặc biệt những trường hợp tham dự thánh lễ hàng tuần ở giáo xứ Mỹ nhưng đăng ký gia nhập Giáo Xứ Thánh Giuse để được hưởng những quyền lợi ở Giáo Xứ Thánh Giuse, chúng tôi thiết nghĩ điều này không công bằng đối với giáo xứ Mỹ cũng như Giáo Xứ Thánh Giuse.

         Vậy để cho công bằng, chúng tôi xin được nhắc nhở những gia đình này: nếu muốn đăng ký tham gia vào Giáo Xứ Thánh Giuse, xin gia đình hãy tham dự thánh lễ hàng tuần và tham gia đóng góp vào Giáo Xứ Thánh Giuse ít nhất 6 tháng trước khi gia đình được hưởng những quyền lợi của thành viên.

Đóng Góp Hằng Tuần Bằng Bao Thư

        Xin quý ông bà và anh chị em vui lòng sử dụng  bao thư đóng góp hàng tuần. Vì trên bì thư đã có tên và số ký danh (Envelope Number) của mỗi gia đình, chúng tôi có thể vô hồ sơ lưu một cách rõ ràng và chính xác.

       Trong trường hợp gia đình quên mang theo bao thư khi đến tham dự thánh lễ, gia đình có thể dùng bao thư đóng góp chung và chỉ cần viết số ký danh của mình lên bì thư là đủ.

        Những gia đình nào được Chúa ban cho kinh tế rộng rãi hơn xin quý ông bà và anh chị em hãy đóng góp rộng rãi hơn. Mỗi gia đình hãy tham gia đóng góp hàng tuần tùy theo khả năng và lòng hảo tâm của mình.